Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
.

Siêu trà bị lãng quên

Thứ bảy - 05/12/2015 08:26

Cho đến nay, giới khoa học chuyên về trà của thế giới chỉ phát hiện trà hoa vàng (tên khoa học là Camellia ) ở Việt và một số khu vực hẹp thuộc vùng Nam Trung Quốc. Lâm Đồng là một trong rất ít tỉnh, thành đã được các nhà chuyên môn phát hiện có loài cây quý hiếm này. Trong khi nước bạn đã xuất khẩu sản phẩm dược liệu và thực phẩm chức năng làm từ trà hoa vàng thì loài cây đặc biệt quý này vẫn chưa được quan tâm đúng mức tại Việt .

Siêu trà bị lãng quên

* SIÊU TRÀ CAMELLIA

"Sau lần đầu tiên người Pháp phát hiện cây trà hoa vàng ở Tam Đảo vào đầu thế kỷ XX, đến nay giới nghiên cứu chuyên về trà thế giới cũng mới chỉ phát hiện được khoảng 30 loại Camellia phân bố ở khu vực Việt Nam và Nam Trung Quốc". Giáo sư Trần Ninh (giảng viên khoa Sinh, Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội), người đã 16 năm chuyên nghiên cứu về trà hoa vàng khẳng định như vậy với chúng tôi trong lần tình cờ gặp ông đang đi điền dã nghiên cứu về loài cây này tại vùng rừng Tam Đảo vào cuối tháng 6 vừa qua. Sau một thời gian dài liên tục khảo sát và nghiên cứu, giáo sư Ninh cùng các cộng sự của ông đã phát hiện ở Việt Nam có 20 trong tổng số 30 loài Camellia mà giới khoa học thế giới đã tìm thấy. Khu vực Vườn Quốc gia Tam Đảo, Cúc Phương và một số khu rừng ở Thái Nguyên, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Lâm Đồng... là nơi đã tìm thấy các loài trà hoa vàng như: Crasdiphylla, Tamdaoensis, Murauchi, Gilbertii, Cucphuongensis... Trong số này, có loài chỉ tìm thấy khoảng 50 cá thể bên một dòng suối trong vùng lõi Vườn Quốc gia Tam Đảo.

Về giá trị dược học của loài trà hoang dã này, tạp chí "Camellia International Journal" - một ấn phẩm chuyên nghiên cứu về trà hoa vàng của thế giới xuất bản tại Newzealand cho biết: trà hoa vàng có thể chiết xuất 9 vi chất khác nhau. Sản phẩm từ các hợp chất của trà hoa vàng có khả năng kiềm chế sự sinh trưởng của các khối u đến 33,8% trong khi y học cho rằng chỉ cần đạt đến ngưỡng 30% đã có thể xem là thành công trong điều trị ung thư. Ngoài ra, nó còn giúp giảm đến 35% hàm lượng cholesterol trong máu, trong khi dùng các loại thuốc khác thì mức độ giảm chỉ là 33,2%. Chất chiết xuất từ trà hoa vàng còn có tác dụng làm giảm tới 36,1% lượng lipoprotein trong cơ thể, cao hơn 10% so với các liệu pháp sử dụng tân dược hiện nay. Ông Lipuren, chuyên gia y học dân tộc nổi tiếng của Trung Quốc, trong một công trình nghiên cứu khoa học đã khẳng định trà hoa vàng "có những công dụng y học vô giá". Theo chuyên gia này, sử dụng sản phẩm từ trà hoa vàng còn có thể làm giảm triệu chứng xơ vữa động mạch do máu nhiễm mỡ, điều hòa huyết áp, hạ đường huyết, dùng thay phương pháp xạ trị trong điều trị ung thư... Giáo sư Trần Ninh cho biết thêm: kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc, Nhật Bản và trong nước cũng đã khẳng định trong các mẫu trà hoa vàng được khảo sát không tìm thấy thành phần alcoloid (caffein) trong khi chất này chiếm tỷ lệ đáng kể ở chè xanh thông thường. Camellia được mệnh danh là "siêu trà" chính vì những công năng quý giá nói trên.

* MỘT THẾ KỶ LÃNG QUÊN

Tính từ mốc đầu tiên năm 1910 khi người Pháp phát hiện cá thể trà hoa vàng đầu tiên ở miền Bắc nước ta đến nay, công tác nghiên cứu về cây trà hoa vàng ở Việt chưa tiến xa đáng kể. Ngoài việc tìm thêm được số loài và xác định khu vực phân bố của loài cây quý như đã nói, Việt vẫn chưa quan tâm đến loài dược liệu quý hiếm này một cách đúng mức. Vào năm 2007, sau gần một thế kỷ loài trà hoa vàng được phát hiện, Viện Dược liệu (Bộ Y tế) có công trình "Bước đầu khảo sát thành phần hóa học của một số loài trà hoa vàng camellia spp ở Việt ". Kết quả của đề tài khoa học cấp Viện này cũng mới chỉ dừng lại ở mức "khiêm tốn" là xác định được một số nhóm chất của 5/20 loại trà hoa vàng bằng phương pháp sắc ký lớp mỏng. Trong khi đó thì ở Trung Quốc (nơi mà trà hoa vàng được phát hiện ít hơn chúng ta cả vế số lượng và phạm vi phân bố), giới y học cổ truyền và doanh nghiệp của nước này đã xây dựng Vườn Camellia Quốc tế tại Chiết Giang, nghiên cứu thành công các chế phẩm, đưa vào sản xuất hàng loạt sản phẩm "siêu trà" (Superior tea, Golden Camellia...) với các loại trà túi lọc, trà bột, viên nang, đóng chai... Giáo sư Trần Ninh cho biết, trong một lần tham gia hội thảo quốc tế về trà hoa vàng tại Quảng Tây, ông đã được một doanh nghiệp Trung Quốc giới thiệu loại "Golden Camellia" dạng nước có giá tiền Việt là 4,76 triệu đồng/chai. Người Trung Quốc cũng đã trồng nhân tạo thành công vùng trà hoa vàng nguyên liệu rộng hơn 20 ha và sản phẩm xuất khẩu của một xưởng sản xuất tại Quảng Tây chỉ với 80 công nhân, mỗi năm mang về cho bạn hơn 80 tỷ đồng. Trong lúc đó, vườn thực nghiệm của giáo sư Ninh và các cộng sự Việt Nam tại vườn Quốc gia Tam Đảo mới chỉ di thực 7 giống trà hoa vàng về nhân tạo với không nhiều hy vọng thành công. Theo lý giải của ông Ninh thì "tốc độ sinh trưởng của trà hoa vàng di thực về trồng nhân tạo rất chậm".

Nghiên cứu của giáo sư Trần Ninh và một số  ít nhà chuyên môn trong nước còn phát hiện trà hoa vàng hiếm khi duy trì được màu sắc khi đem trồng tại một vùng thổ nhưỡng khác. Điều này cùng với các công năng dược học đã phát hiện là sự minh chứng cho tính "độc quyền", sự hiếm, quý của loài thực vật này ở Việt Nam.
 

Vườn nhân giốn trà hoa vàng ở Việt Nam
Vườn nhân giống Trà Hoa Vàng ở Việt Nam

Trong một công trình nghiên cứu về trà hoa vàng, hai nhà khoa học khác của Trung Quốc là Chen Jihui và Wu Shurong đã đưa ra các kết luận và bằng chứng, chứng minh tác dụng chữa bệnh của trà hoa vàng dựa trên các kiểm nghiệm lâm sàng được tiến hành trong một thời gian dài. Công trình của hai nhà nghiên cứu đã được báo cáo tại hội nghị UNESCO thế giới về hóa sinh học vô cơ ứng dụng. Vào năm 1994, hơn 120 học giả chuyên ngành của thế giới đã công nhận công trình này tại hội nghị toàn cầu  về trà được tổ chức tại Nam Ninh (Trung Quốc). Trong khi một số loài trà hoa vàng vừa được phát hiện đã có nguy cơ tuyệt chủng thì giới quản lý, nghiên cứu khoa học Việt không phải không biết về những thông tin trên. Thế nhưng theo giáo sư Trần Ninh thì công tác nghiên cứu về trà hoa vàng ở Việt hiện tại vẫn chưa nhận được sự quan tâm thỏa đáng từ phía các cơ quan có trách nhiệm. Điều đó là một nghịch lý


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn