Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
.

Những “ông vua” dược liệu quý ở Ba Chẽ

Chủ nhật - 06/12/2015 15:02

Huyện miền núi Ba Chẽ (tỉnh Quảng Ninh) có rất nhiều tiềm năng, thế mạnh về dược liệu quý như cây ba kích, trà hoa vàng... Với phương châm “dám nghĩ, dám làm” huyện Ba Chẽ đã có những tấm gương nông dân tiên phong phát triển mô hình trồng dược liệu, vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Những “ông vua” dược liệu quý ở Ba Chẽ

“Vua” ba kích tím

Người có công lớn trong việc giữ và phát triển cây ba kích tím – một loại dược liệu quý có công dụng chống lão hóa, điều trị tim mạch, thận, mạnh gân cốt... là ông Lê Công Tiềm - Chủ nhiệm Hợp tác xã Toàn Dân (HTX) thôn Đồng Thầm, xã Thanh Lâm. Năm 2000 ông Tiềm thuê cả ngàn héc-ta đất rừng để trồng keo lấy gỗ nhưng sống ở nơi sản sinh ra cây ba kích, bà con đua nhau lên rừng săn lùng, vậy là ông bắt đầu bỏ công sức nghiên cứu. Qua tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm và liên kết với các doanh nghiệp khoa học và Viện Cây trồng Trung ương trong việc sản xuất, ươm tạo cây giống, đến nay HTX Toàn Dân đã trồng mới được 150 héc-ta cây ba kích tím theo phương pháp nuôi cấy mô. Cây ba kích được nuôi cấy trong nhà kính từ 5 - 6 tháng sau đó ươm ra bầu đất trồng trong nhà lưới để bảo quản. Cây lớn tầm 10 - 15 cen-ti-mét được đem lên rừng trồng xen canh với cây rừng để đảm bảo được hoạt chất quý trong cây. Mỗi khóm ba kích cho thu hoạch hàng chục củ, bình quân giá bán từ 200.000 đồng/kg ba kích tươi, ba kích phơi khô giá bán 1,6 triệu đồng/kg. Củ ba kích tím tự nhiên ở Ba Chẽ ngày càng khan hiếm, do đó, việc trồng, nhân rộng cây ba kích tím để giữ giống, giữ gen loại cây quý của HTX Toàn Dân là hết sức thiết thực, phù hợp với chương trình Ocop "mỗi xã, phường một sản phẩm" và chương trình xây dưng nông thôn mới, đặc biệt, phù hợp với chủ trương xúc tiến đầu tư phát triển khoa học - công nghệ sản xuất - chế biến cây dược liệu, khai thác thế mạnh và tiềm năng của Quảng Ninh. Cùng với mở rộng vùng sản xuất nguyên liệu, ông Tiềm đang ấp ủ một dự án đầu tư nhà máy sản xuất và chế biến ba kích tím theo công nghệ nano, để cho những sản phẩm có giá trị kinh tế cao hơn.
 

ong tiem ba kich[1]
Ông Lê Công Tiềm kiểm tra chất lượng cây ba kích giống tại vườn ươm

Người “Thuần phục” trà hoa vàng

Bên cạnh cây ba kích tím, trà hoa vàng ở Ba Chẽ hiện đang là cây trồng cho thu nhập cao với mức giá 15 triệu đồng/kg khô; hoa tươi thu mua với giá 1,7 - 1,8 triệu đồng/kg. Trà hoa vàng được các nhà khoa học chứng minh có khả năng kiềm chế được sự sinh trưởng của khối u, giảm cholesterol trong máu, chữa xơ cứng động mạch do lượng mỡ trong máu cao... Huyện Ba Chẽ đã phát triển vùng sản xuất hoa vàng trên 50 héc-ta. Tới thôn Bắc Xa, xã Đạp Thanh thăm vườn trồng và ươm giống cây trà hoa vàng của Công ty CP Kinh doanh lâm sản Đạp Thanh mới thấy được tâm huyết của những người làm giàu từ đất, “thuần phục” - trà hoa vàng, một loại cây dược liệu quý từ tự nhiên về trồng đại trà trên vùng đất khó. Anh Nịnh Văn Trắng (dân tộc Sán Chỉ), Giám đốc Công ty CP Kinh doanh lâm sản Đạp Thanh cho biết, bắt đầu từ năm 2006 thấy Trung Quốc thu mua loại chè này với giá rất cao, người dân chủ yếu vào rừng thu hái tự nhiên, với mức khai thác tận cùng nguồn hoa này ngày càng khan hiếm. Trước một nguồn lợi lớn từ rừng, anh Trắng đã tìm cây giống từ rừng, đem về ươm trồng, chiết cành, ươm hạt bán giống cho người dân trong xã. Thời gian để cây trà hoa vàng ra hoa là 4 - 5 năm, thu được từ 8 - 10kg hoa tươi/cây. Năm 2014, Công ty  của anh Trắng thu hoạch gần 2.000 cây, được 1,1 tạ hoa tươi, tương đương 22 cân khô. Hiện đang quy hoạch vùng sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng, khu vực chế xuất, vườn trồng. Trong thời gian tới Công ty sẽ sản xuất trà nhúng, hoa trà đóng lọ và một số sản phẩm chế xuất từ hoa và lá trà.

Trong bạt ngàn núi rừng của vùng đất Ba Chẽ, cây ba kích, trà hoa vàng và nhiều loại thảo dược quý đặc trưng của vùng, đang dần hồi sinh, đem lại sự đổi thay cho người dân nơi đây
Ninh Van Trang Bche 1
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Huy Hậu thăm mô hình trồng và nhân giống chè hoa vàng của gia đình anh Nịnh Văn Trắng, xã Đạp Thanh (Ba Chẽ)

Tác giả bài viết: Diệu Linh

Nguồn tin: baocongthuong.com.vn


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn