Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
.

Nhân giống trà hoa vàng bằng giâm hom

Thứ bảy - 05/12/2015 03:45

Trà hoa vàng là loại giống lâm sản quý hiếm đang có nguy cơ bị tuyệt chủng do bị khai thác quá mức. Bởi vậy, nhằm bảo tồn nguồn gen quý hiếm này, góp phần mang lại nguồn lợi lớn từ lâm sản ngoài gỗ cho người dân địa phương, Trung tâm Ứng dụng KH&CN (Sở KH&CN) đã thực hiện mô hình “Thử nghiệm nhân giống trà hoa vàng bằng phương pháp giâm hom” tại xã Đạp Thanh (huyện Ba Chẽ).

Nhân giống trà hoa vàng bằng giâm hom

Nhân giống trà hoa vàng bằng giâm hom

Chị Đào Thị Hương, Trưởng Phòng Nghiên cứu ứng dụng của Trung tâm, cho biết: Trà hoa vàng (Camellia) là một loài cây rất quý hiếm có giá trị kinh tế và y dược rất lớn, được thị trường thu mua với giá cao (trên 1 triệu đồng/kg). Lá có thể pha nước uống và làm thuốc chữa kiết lỵ, rửa vết thương vết loét, hoa có thể chữa đại tiện ra máu và làm chất màu thực phẩm. Hạt có thể ép dầu. Gỗ cứng có thể làm hàng mỹ nghệ hoặc đồ dùng gia đình. Ngoài ra, cây trà hoa vàng còn được dùng làm cây cảnh... Tuy nhiên, do bị khai thác quá mức nên khả năng tái sinh trong tự nhiên của giống trà hoa vàng rất thấp, đặc biệt là những nơi môi trường sinh thái bị tàn phá. Bởi vậy, số lượng loài cây này ngày càng cạn kiệt và có nguy cơ bị tuyệt chủng nếu không có biện pháp bảo vệ, gây trồng hợp lý. Xuất phát từ thực tiễn đó, Trung tâm đã triển khai mô hình nhân giống trà hoa vàng bằng phương pháp giâm hom.

 

 

Hộ gia đình anh Ninh Văn Trắng (thôn Bắc Sa, xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ) được chọn làm điểm để sản xuất thử nghiệm giâm 500 hom giống trà hoa vàng. Để giâm hom thành công phải thực hiện đầy đủ và đồng bộ các biện pháp kỹ thuật cần thiết, từ khâu chọn cây mẹ lấy hom, giâm hom và tạo điều kiện cần thiết cho hom ra rễ và sinh trưởng tốt. Cụ thể: Hom giống phải chọn từ các cành bánh tẻ của các cây trà hoa vàng khoẻ mạnh, không bị sâu bệnh, cành không mang hoa và nụ. Hom được cắt vào những ngày có nhiệt độ trung bình từ 20-30 độ C hoặc vào buổi chiều mát nhằm mục đích để hom ổn định qua đêm. Hom được cắt vát ở gốc, chiều dài hom 5-7cm, mỗi hom có 2-3 lá, được cắt bỏ 1/3-1/2 lá để giảm diện tích thoát hơi nước. Sau đó, dùng dao hoặc kéo sắc để cắt, tránh làm hom bị dập nát, tổn thương. Hom sau khi cắt được ngâm vào dung dịch Benlat nồng độ 0,15%, giữ cho hom được tươi và tránh mất nước. Sau 10-15 phút vớt ra, ngâm phần gốc hom vào dung dịch kích thích sinh trưởng NAA trong khoảng 60 phút rồi cắm vào giá thể... Đặc biệt, cây trà hoa vàng là loài ưa bóng, vì vậy ảnh hưởng của giàn che có quyết định rất lớn tới sinh trưởng của hom. Giàn che cần được phủ một lớp nilon để giữ ẩm và giữ nhiệt, bên trên cần có lưới mờ với độ che bóng trong cường độ ánh sáng còn 40-50% để tránh ánh nắng trực xạ và giảm bớt cường độ sáng...

Sau 3 tháng (tháng 7 đến tháng 9-2013) trồng thử nghiệm giâm hom giống trà hoa vàng, với công thức dùng thuốc kích thích sinh trưởng NAA ở nồng độ 100pm đã cho tỷ lệ giống cây sống khá cao (đạt 92%). Anh Ninh Văn Trắng cho biết thêm: “Mô hình nhân giống cây trà hoa vàng bằng phương pháp giâm hom được triển khai hiệu quả, góp phần tạo ra số lượng cây con có chất lượng tốt và đồng đều, có thể đáp ứng được nhu cầu về giống cho công tác trồng cây trà hoa vàng trên quy mô lớn. Bởi vậy, tôi vẫn tiếp tục duy trì nhân rộng giống bằng phương pháp này. Đến nay, gia đình tôi trồng được 2ha trà với 3.300 cây và đã cho thu hoạch được 1 vụ”.

Với những hiệu quả thực tiễn từ việc nhân giống cây trà hoa vàng bằng phương pháp giâm hom, việc nhân rộng mô hình này trên toàn tỉnh là hết sức cần thiết. Ngoài phương pháp giâm hom, Trung tâm Ứng dụng KH&CN đã và đang nghiên cứu ứng dụng nhiều giải pháp KHCN khác nhằm góp phần nhân giống đại trà loại cây này.

Nguồn tin: baoquangninh.com.vn


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn