Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
.

Khảo sát điều kiện sống của Trà hoa vàng tại Ba Vì và Sơn Động (P1)

Thứ năm - 03/12/2015 01:17

Các loài thuộc họ chè nói chung và các loài thuộc chi trà (chè) nói riêng đã được con người ( người Việt Nam) sử dụng từ bao đời nay với nhiều mục đích khác nhau. Nhưng có mấy ai biết được giá trị thực của cây trà mà hàng ngày chúng ta vẫn sử dụng: Sau nhiều năm nghiên cứu mới đây một số kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới đã được công bố về giá trị vô cùng đặc biệt của "cây trà với tác dụng chữa bệnh" của một số loài trong chi Camellia:

Khảo sát điều kiện sống của Trà hoa vàng tại Ba Vì và Sơn Động (P1)

TÓM TẮT

Trà hoa vàng Ba Vì (Camellia tonkinensis (Pitard) Cohen Stuart) và Trà hoa Vàng Sơn Động (Camellia euphlebia Merret Sealey var. microphylla) đều sống trong rừng thứ sinh nghèo kiệt, độ tàn che 0,5 – 0,6 (Ba Vì) và 0,5 – 0,65 (Sơn Động), có độ cao 500m (Ba Vì) và 300 – 350m (Sơn Động) so với mặt biển. Điều tra ô 6 cây cho thấy các loài thường mọc cùng với Trà hoa vàng ở Ba Vì là Kháo, Chân chim, Máu chó, Ba bét, Chẹo, Ngát còn ở Sơn Động là Kháo, Lim xanh, Máu chó, Trám. Cây bụi thảm tươi dưới rừng thường là Mít ma, Bồ cu vẽ, Ba soi, Thầu tấu (Ba Vì) và Mít ma, Bồ cu vẽ, Ba soi, Thầu tấu (Sơn Động). Nơi Trà hoa vàng sinh sống có nhiệt độ trung bình năm từ 22,5oC (Sơn Động) đến 23,4oC (Ba Vì); nhiệt độ tháng lạnh nhất (tháng giêng) là 14,9oC (Sơn Động) và 15,7oC (Ba Vì); nhiệt độ trung bình tháng nóng nhất (tháng 7) là 29,1oC (Ba Vì) và 28,1oC (Sơn Động); lượng mưa bình quân năm từ 1560mm (Sơn Động) đến 2188mm (Ba Vì). Cả 2 loài đều sống ven khe suối, trên đất cát pha đến thịt nhẹ, độ dày tầng đất từ 60cm (BaVì) tới 80cm (Sơn Động). Đất có màu nâu hoặc xám đen, chuyển lớp rõ.

 

Từ khoá: Trà hoa vàng, điều kiện sống.

 

MỞ ĐẦU

Chi Camellia là một chi lớn thuộc họ Chè (Theaceae). Các loài trong chi Camellia có nhiều tác dụng như gỗ làm đồ gia dụng bền chắc, lá hoa làm đồ uống, làm dược liệu và làm cây cảnh. Ngoài ra, có thể trồng dưới tán cây khác trong các đai rừng phòng hộ chống xói mòn, nuôi dưỡng nguồn nước (Ngô Quang Đê, 2001).

Trà hoa vàng là loài cây quý, được phát hiện ở Trung Quốc vào những năm 60 của thế kỷ 20 nhưng đã được phát triển nhanh chóng nhờ những đặc tính vốn có của nó. Trung Quốc đã lai giống thành công giữa Trà hoa vàng và Trà hoa đỏ, làm lá nhỏ đi nhưng vẫn giữ được màu hoa vàng tuyệt đẹp, gây trồng và chế biến Trà hoa vàng thành đồ uống bổ dưỡng cao cấp có tác dụng phòng và chữa bệnh tốt.

Ở nước ta những năm 90 của thế kỷ 20 cũng đã phát hiện Trà hoa vàng ở nhiều nơi, song mới dừng lại ở mức phát hiện và phân loại. Nghiên cứu về sinh thái và gây trồng, sử dụng Trà hoa vàng còn rất ít thông tin.

Được sự tài trợ của Trung tâm hỗ trợ nghiên cứu Châu Á (Đại học Quốc gia Hà Nội) chúng tôi đã tiến hành khảo sát điều kiện sống của 2 loài Trà hoa vàng ở Ba Vì và Sơn Động.

 

VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU

Vật liệu

Loài Trà hoa vàng ở Ba Vì (Hà Tây) và Sơn Động (Bắc Giang).

Phương pháp nghiên cứu

Tại các địa điểm điều tra, lập các ô tiêu chuẩn điển hình (ÔTC), diện tích ô 1000m2, trong ÔTC tiến hành đo đếm tầng cây cao (D, H, đường kính tán cây), thành phần loài cây, độ tàn che, cây bụi thảm tươi, mô tả phẫu diện đất và phân tích đất. Đối với Trà hoa vàng thì thống kê số cây trong ÔTC, điều tra tái sinh và xác định tầng thứ Trà hoa vàng ở trong rừng thứ sinh; điều tra ô 6 cây để xem Trà hoa vàng thường sống cùng các loài cây nào và tìm hiểu không gian dinh dưỡng của Trà hoa vàng.

KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU

Trà hoa vàng Ba Vì (Camellia tonkinensis (Pitard) Cohen Stuart)

Trà hoa vàng Ba Vì chỉ còn lại ven khe suối ở sườn Tây núi Ba Vì. Trước đây Rosmann (1995) đã đi tìm nhưng chưa thấy và tưởng loài này đã mất.

 

Sinh cảnh xuất hiện trà hoa vàng

Loài có lá hình trái xoan dài, đầu lá nhọn, dài 9,5-14,5cm, rộng 3,3-5,0cm, lá đơn mọc cách, không có lá kèm, lá non màu nâu đỏ và mọc chúc xuống, hệ gân lá nổi cả 2 mặt, có 8-9 đôi, gân phụ hợp mép, phiến lá dày, cứng và dài.

Hoa màu vàng tươi, lưỡng tính, hoa to, đường kính hoa 6-8cm, hoa nở lâu tàn, có thể duy trì được 8-10 ngày, mùa hoa tháng 10-12.

Trà hoa vàng Ba Vì sống trong rừng thứ sinh nghèo kiệt, tàn che 0,5-0,6; chiều cao trung bình của rừng là 11,5-12,9m.

 

Trà hoa vàng Ba Vì Việt Nam

Trà hoa vàng là cây tầng dưới thường cao 3-5m. Tìm thấy 26 cây Trà hoa vàng trong hai ÔTC, ước tính mật độ khoảng 130cây/ha. Cây bụi thảm tươi dưới tán là cây Mít ma, Bồ cu vẽ, Phèn đen, Lá dong, Lành hanh. Chiều cao trung bình cây bụi thảm tươi là 2m, độ che phủ là 40-50%. Khả năng tái sinh của Trà hoa vàng tương đối tốt, nhất là tái sinh chồi. Bình quân mỗi ha có 50 cây tái sinh. Trà hoa vàng Ba Vì thường mọc cùng Chân chim, Kháo, Máu chó, Chẹo, Vàng anh.

 

Trà hoa vàng Ba Vì Việt Nam

Trà hoa vàng Ba Vì sống trong điều kiện khí hậu có nhiệt độ trung bình năm 23,40C; nhiệt độ trung bình tháng lạnh nhất (tháng giêng) là 15,70C; nhiệt độ trung bình tháng nóng nhất (tháng 7) là 29,10C; lượng mưa trung bình năm 2133mm, mọc ven khe suối, độ cao so với mặt biển là 500m ở sườn Tây núi Ba Vì.

Về đất đai, Trà hoa vàng Ba Vì sống nơi đất ẩm, độ sâu tầng đất >60cm, đất có thành phần cơ giới nhẹ (từ thịt nhẹ đến trung bình). Tầng A màu xám đen, nhiều mùn, tỷ lệ đá lẫn 5-15%, đất chuyển lớp rõ. Hàm lượng mùn (OM) khoảng 2-5%. Hàm lượng đạm từ 0,168 – 0,312%, P2O5 từ 0,112 – 0,204%, K2O từ 0,32% 0,34%.


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn