Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
.

Nhân giống trà hoa vàng bằng nuôi cấy mô

Thứ bảy - 16/09/2017 16:51

Trà hoa vàng là một loại cây có tốc độ sinh trưởng rất chậm và cách nhân giống duy nhất bây giờ là giâm hom chính vì vậy nguồn cung khan hiếm và giá cây giống cao.Cách đây vài tháng một người bạn có báo cho tôi biết trường đại học lâm nghiệp đang có nghiên cứu về nhân giống trà hoa vàng bằng phương pháp nuôi cấy mô và đã thành công trong đến bước tạo ra mô sẹo. Khi hoàn thành có thể trong thời gian ngắn tạo ra hàng nghìn hàng vạn cây con với chi phí thấp. Giờ đây thông tin về việc này đã được hé lộ qua bài báo "Bộ trưởng NNPTNT với đơn hàng đặc biệt cho Trường ĐH Lâm nghiệp" mời các bạn tham khảo.

“Bây giờ trường có xung phong làm cây dừa nuôi cấy mô không? Trường mà ra được dừa nhân mô, Bộ trưởng có thể đặt hàng mấy trăm nghìn cây một năm” – Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh như vậy khi dự Lễ khai giảng năm học mới 2017-2018 tại Trường Đại học Lâm nghiệp ngày 12.9.2017

 
150521176717203 bt7

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh trống khai giảng tại trường ĐH Lâm Nghiệp. Ảnh: K.L

Phát biểu tại lễ khai giảng, Bộ trưởng biểu dương và đánh giá cao những thành tích mà các thế hệ thầy và trò Trường Đại học Lâm nghiệp đã đạt được. Qua 53 năm thành lập và phát triển, nhà trường đã đào tạo cho đất nước 40.000 kỹ sư, cử nhân; hơn 1.200 thạc sỹ và 200 tiến sĩ. Đây là nguồn nhân lực rất tốt cho phát triển kinh tế rừng và kinh tế lâm nghiệp của Việt Nam chúng ta.

Với vai trò là trường Đại học đầu ngành đào tạo về lâm nghiệp, thời gian qua chất lượng đào tạo thường xuyên được nhà trường chú trọng, với việc đổi mới chương trình để đáp ứng yêu cầu hội nhập và nghiên cứu lâm sản chế biến sâu.

 

150521176735816 bt4

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thăm khu vực nuôi cấy mô cây gỗ lớn. Ảnh: X.L

Nhiều đề tài, dự án của nhà trường có tính ứng dụng cao trong thực tiễn trong các lĩnh vực nghiên cứu thích ứng biến đổi khí hậu; phòng chống giảm nhẹ thiên tai; phòng chống cháy rừng; nghiên cứu thành công các quy trình kỹ thuật nhân giống cây gỗ lớn góp phần quan trọng vào trồng và tăng độ che phủ của rừng trên cả nước…

Bộ trưởng đánh giá cao các nghiên cứu cụ thể của nhà trường đã đưa ra những sản phẩm để cùng các thành phần kinh tế phát triển kinh tế nói chung, trong đó có kinh tế lâm nghiệp như các giống cây mới về lâm nghiệp, hay những sản phẩm về nấm, những sản phẩm chế biến sâu về gỗ. Những sản phẩm này đã được các thành phần kinh tế, các doanh nghiệp hưởng ứng, đưa vào sử dụng.

 

150521176714666 bt3

Bộ trưởng thăm quan khu triển lãm kết quả nghiên cứu của Trường ĐH Lâm nghiệp. Ảnh: K.L

Trong lĩnh vực nghiên cứu đào tạo, nhà trường đã phối hợp, hợp tác rất tốt với khoảng 60 tổ chức, viện, trường nước ngoài liên kết và 7 quốc gia đã cử học sinh, lưu học sinh sang Trường ĐH Lâm nghiệp kiến tập, đào tạo.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định, lâm nghiệp là ngành kinh tế quan trọng không chỉ trong nông nghiệp mà còn của nền kinh tế quốc dân. Lĩnh vực lâm nghiệp còn rất nhiều tiềm năng để phát triển nếu biết khai thác lợi thế từ lâm sản có giá trị kinh tế cao. Hướng đến nền “kinh tế Xanh” phát triển bền vững thích ứng biến đổi khí hậu giải pháp then chốt là nguồn nhân lực. Điều này đã được thể hiện trong chủ trương của Đảng, từ Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ.

 

150521176721819 bt2

Nhiều đề tài, dự án của nhà trường có tính ứng dụng cao trong thực tiễn. Ảnh: K.L

Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, Đại học Lâm nghiệp cần đổi mới và sáng tạo hơn để đáp ứng nhu cầu thực tiễn hiện nay. Bộ NN&PTNT sẽ cùng với các Bộ, ngành liên quan kiến nghị Chính phủ có những chương trình cụ thể về phát triển nguồn nhân lực đối với khu vực này.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đồng tình với quyết tâm của nhà trường trong việc thực hiện 5 nhiệm vụ chính. Đối với những kiến nghị, Bộ trưởng giao các Vụ, đơn vị liên quan thuộc Bộ nghiên cứu kỹ, phối hợp với trường báo cáo Bộ để giải quyết.

 

150521176713322 bt5

Bộ trưởng thăm khu nội trú của học sinh, sinh viên Trường ĐH Lâm nghiệp. Ảnh: K.L

“Hàng năm Bộ sẽ phối hợp với các thành phần kinh tế để huy động tiềm lực nghiên cứu khoa học, phối hợp tận dụng các cơ sở vật chất nguồn nhân lực sẵn có ở đây để làm tốt nhiệm vụ nghiên cứu. Về công nghệ làm sao để trường có điều kiện tiếp cận những công nghệ mới về phối hợp cùng với các thành phần kinh tế trong nước, cũng như các Viện trường khác để chuyển giao nhanh, tận dụng tốt nhất cơ hội của cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 để đưa vào ứng dụng phát triển kinh tế, nhất là kinh tế lâm nghiệp hướng đến phát triển bền vững” - Bộ trưởng nói. 

Theo Bộ trưởng, thay vì dựa vào dự án, chương trình của nhà nước, chúng ta phải gắn bó chặt chẽ với các thành phần kinh tế xã hội, coi đó là điều kiện, ý tưởng thực hiện nhiệm vụ khoa học, nhiệm vụ đào tạo chúng ta đề ra. Chính vì thế, Bộ trưởng đã đặt hàng nhà trường nghiên cứu nhân mô giống trà hoa vàng và cây dừa.

Đơn đặt hàng của Bộ trưởng đã nhận được những tràng vỗ tay dài hưởng ứng với mong muốn làm sao chuyển giao nhanh, tận dụng tốt nhất cơ hội của giai đoạn khoa học công nghệ  4.0 đưa vào ứng dụng trong lĩnh vực phát triển kinh tế nói chung, đặc biệt về kinh tế lâm nghiệp.

 

150521176720527 bt1

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã trao tặng 50 triệu đồng vào Quỹ khuyến học, khuyến tài của Trường Đại học Lâm nghiệp. Ảnh: K.L


Thông tin thêm
Nhân giống bằng nuôi cấy mô tế bào là phương pháp nhân giống vô tính tiên tiến nhất hiện nay. Bộ phận để nhân giống có thể là ngọn cây, ngọn cành, nhánh một phần của lá, hoa, rễ cây. Nhân giống hoa ở các nước tiên tiến đều sử dụng phương pháp nuôi cấy mô tế bào đối với cây hoa cúc, cẩm chướng, đồng tiền, loa kèn, lay ơn… Ưu điểm: cây được sản xuất từ nuôi cấy mô tế bào là sạch bệnh, cây sinh trưởng, phát triển khoẻ, độ đồng đều cao, hệ số nhân giống cao so với các phương pháp nhân giống khác. Nhược điểm phải đầu tư các phương tiên kỹ thuật, hoá chất. Giá thành cây con giống cao, khó áp dụng. 

Nguồn tin: danviet.vn


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn