Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
.

Nghệ An -Người dân cam kết không đào gốc chè hoa vàng bán cho thương lái

Thứ sáu - 04/08/2017 09:56

(Baonghean.vn) - Từ loài cây mọc tự nhiên trong rừng, chè hoa vàng trở thành cây dược liệu có giá hàng triệu đồng/kg, mở ra hướng làm giàu cho người dân.

Từ năm 2016, nghe tin huyện có chủ trương mở rộng diện tích trồng cây chè hoa vàng, ông Sầm Văn Tuyên ở bản Long Quang, xã Tiền Phong đã tìm cây chè mọc rải rác trong rừng về trồng. Sau nhiều tháng cất công tìm kiếm, năm ngoái nhà ông trồng được 200 gốc, dự kiến năm nay ông sẽ trồng thêm vài trăm gốc nữa.

Ông Tuyên chia sẻ: "Biết cây chè hoa vàng có giá trị nên tôi đã vào rừng tìm kiếm mang về trồng để bảo vệ nguồn giống, hy vọng sau này có thể trồng và nhân rộng diện tích. Đây là giống cây có trong tự nhiên nên ưa bóng mát, dễ trồng, dễ thu hái và bảo quản".

Giá trị kinh tế từ cây dược liệu chè hoa vàng mang lại rất cao, vì thế không chỉ có ông Tuyên  mà rất nhiều người dân ở bản Long Quang cũng đã tìm cây đưa về trồng ở vườn nhà.

Ông Lương Xuân Hiếm ở bản Long Quang, xã Tiền Phong chia sẻ: "Thấy ông Tuyên đưa cây chè hoa vàng về trồng, tôi cũng đưa về trồng được gần 100 gốc. Tới đây tôi sẽ trồng thêm vì thấy thương lái đến mua hoa tươi, khô với cao”.

images1867665 Tr hoa v ng c H i ng y huy n Qu Phong s ch ng g i cung c p cho th tr ng nh Nguy n Nguy n
Chè hoa vàng được Hội Đông y huyện Quế Phong sơ chế, đóng gói cung cấp cho thị trường. Ảnh: Nguyên Nguyên

Chè hoa vàng được tiểu thương thu mua với giá từ 150.000 - 250.000 đồng/kg tươi, tùy từng thời điểm. Đối với hoa khô có giá từ 1,5 - 2,6 triệu đồng/kg. 
 

Chè hoa vàng có giá trị kinh tế cao bởi nó có tác dụng chống sự hình thành huyết khối gây tắc nghẽn mạch máu, giải độc gan và thận, ngăn ngừa xơ vữa động mạnh máu.

Một công dụng đặc biệt nữa của chè hoa vàng là khả năng kiềm chế sự sinh trưởng của các khối u đến 33,8%. Trong khi y học cho rằng chỉ cần đạt đến ngưỡng 30% đã có thể xem là thành công trong điều trị ung thư. Ngoài ra, lá chè còn có tác dụng chống viêm, chống dị ứng và duy trì trạng thái bình thường của tuyến giáp. 


Bên cạnh việc người dân chủ động đưa cây chè hoa vàng về trồng tập trung, năm 2016, huyện Quế Phong đã ươm hơn 10.000 cây giống cho bà con xã Hạnh Dịch trồng. Theo kế hoạch, năm nay sẽ ươm thêm 30.000 cây giống cung cấp cho 2 xã Tiền Phong và Mường Nọc trồng mở rộng diện tích.

images1867666 h3
Chè hoa vàng. Ảnh Tư liệu.

Theo ông Lô Hùng Cường -  Phó trưởng phòng Công thương huyện Quế phong, hiện nay, trên địa bàn các xã Đồng Văn, Hạnh Dịch, Tiền Phong đã xuất hiện một số đối tượng vào rừng đào gốc, chặt cây chè hoa vàng bán cho tiểu thương, làm ảnh hưởng đến việc bảo tồn nguồn giống, phát triển cây chè hoa vàng. Trước tình hình đó, huyện chỉ đạo các xã, thị tuyên truyền người dân không tiếp tay các đối tượng này phá hoại cây chè hoa vàng.

Đồng thời, các xã tiến hành vận động nhân dân ký cam kết không chặt phá cây chè hoa vàng nói riêng và cây dược liệu nói chung.

images1867660 h2
Người dân bản Chàm, xã Hạnh Dịch ký cam kết bảo vệ cây chè hoa vàng, không đào bán gốc cho các thương lái. Ảnh: Vân Thanh

Từ tác dụng của trà hoa vàng, mới đây Sở KH&CN Nghệ An đã phối hợp sản xuất trà đóng gói dạng túi lọc và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm này... Với sản phẩm sản xuất công nghệ cao, khi người dân mở rộng diện tích trồng sẽ không lo bí đầu ra cho sản phẩm hoa chè vàng.

Trồng cây dược liệu chè hoa vàng và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm đặc trưng của địa phương là hướng phát triển mới của huyện Quế Phong nhằm hình thành vùng sản xuất hàng hoá tập trung cho giá trị kinh tế cao. Việc bảo tồn và phát triển giống chè hoa vàng sẽ tạo việc làm ổn định cho người dân, giúp họ vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Nguồn tin: Baonghean.vn


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn