Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
.

Cây dược liệu trà hoa vàng - Hướng phát triển mới ở Sơn Động - BG

Chủ nhật - 10/07/2016 19:10

Trà dược liệu hoa vàng là cây bản địa, vốn chỉ mọc dưới tán rừng tự nhiên, tuy nhiên, nguồn gen của cây dược liệu này đang dần bị mất đi do sự khai thác quá mức của con người. Để giữ gìn nguồn gen, đồng thời tạo hướng phát triển kinh tế mới. Trong 2 năm trở lại đây, người dân xã Quế Sơn huyện Sơn Động - Bắc Giang đã thuần hóa và đưa cây dược liệu trà hoa vàng vào trồng xen dưới tán rừng, vườn cây ăn quả và bước đầu đã cho hiệu quả kinh tế.

Cây dược liệu trà hoa vàng - Hướng phát triển mới ở Sơn Động - BG

Năm 2014, bằng nguồn kinh phí sự nghiệp khoa học, Sở Khoa học và Công nghệ đã hỗ trợ huyện Sơn Động 50 triệu đồng trồng thử nghiệm tại xã Quế Sơn với diện tích 2 ha cho 5 hộ dân. Kết quả ban đầu cho thấy, cây sinh trưởng và phát triển tốt, thích nghi với phương thức giâm hom, được người dân ghi nhận và đánh giá cao. Thành công ban đầu của dự án là cơ sở để các cấp chính quyền địa phương duy trì và mở rộng diện tích.
tra hoa vang bg
Ảnh: Trà hoa vàng đang là hướng phát triển mới tại Sơn Động
 
Sinh ra lớn lên và gắn bó với núi rừng huyện Sơn Động nhưng trước kia ông Ngô Văn Thành - xã Quế Sơn cũng chỉ mới biết đến cây dược liệu trà hoa vàng chứ chưa biết hết được giá trị kinh tế thực sự của nó. Năm 2016 vừa qua, được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn cách nhân giống bằng giâm hom ông đã mạnh dạn áp dụng đối với cây dược liệu trà hoa vàng. Đến nay, gần 1000 gốc giâm hom đã sinh trưởng và phát triển tốt. Gia đình bà Hoàng Thị Tý, xã Quế Sơn cũng vừa đưa vào trồng hơn 100 cây dược liệu trà hoa vàng. Là một trong năm hộ dân ở xã Quế Sơn trồng thử nghiệm trà hoa vàng từ năm 2014 bằng nguồn kinh phí sự nghiệp khoa học công nghệ nên bà thấy rõ được hiệu quả kinh tế của loại cây này. Cây dược liệu trà hoa vàng được trồng trong khoảng 3 năm thì bắt đầu thu hoạch hoa tươi với giá hiện tại trên thị trường từ 1 - 1,2 triệu đồng/kg. Hết mùa hoa, người dân có thể tiếp tục thu hoạch lá để bán vì có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Dù mới bắt đầu đưa vào trồng chính thức từ năm 2015 nhưng đến nay, toàn xã Quý Sơn đã có 15 hộ tham gia với diện tích khoảng 4,5 ha. Tới đây, xã Quế Sơn sẽ tiếp tục khuyến khích người dân nhân rộng diện tích trồng trà hoa vàng để bảo vệ nguồn gen, đồng thời tạo hướng phát triển kinh tế mới cho người dân địa phương. Theo ông Trần Sỹ Trung - Phó Chủ tịch UBND xã Quế Sơn cho biết hiện bà con trong xã đã nhận thấy giá trị về dược liệu và kinh tế cao của trà hoa vàng đồng thời tiến hành tự nhân giống. Trong thời gian tới, xã tiếp tục triển khai áp dụng các biện pháp kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và mở rộng diện tích, dự kiến đến năm 2017 sẽ có ít nhất 10 ha trà hoa vàng trên địa bàn.
Trước hiệu quả kinh tế cao của cây dược liệu trà hoa vàng, huyện Sơn Động đang có hướng xây dựng vùng sản xuất tập trung cây dược liệu. Và mới đây, Trung ương Đoàn thanh niên cũng đã hỗ trợ cho xã Quý Sơn 40 triệu đồng để nhân giống, mở rộng phát triển cây dược liệu trà hoa vàng. Qua đó tăng thu nhập, chuyến đổi cơ cấu cây trồng, tạo thệm việc làm và tăng thu nhập cho nông dân nhất là bà con dân tộc thiểu số vùng sâu vùng xa./.

Tác giả bài viết: Thanh Thanh

Nguồn tin: skhcn.bacgiang.gov.vn


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn